- ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TRUNG ƯƠNG TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
- ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TRUNG ƯƠNG TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Thông tin chung
Phân Viện Công nghiệp thực phẩm tại TPHCM (Food Industries Research Institute Branch - FIRIB) thành lập ngày 17/05/1982 theo quyết định số 500/CNTP-TCQL của Bộ Công nghiệp thực phẩm và quyết định số 3121/QĐ-TCCB ngày 05/12/2002 của Bộ Công nghiệp, nay là Bộ Công Thương.
Phân Viện đóng tại 58 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh. Tel: 028 38299678 – 028 38299657. Email: pvcntp@gmail.com
Phân Viện Công nghiệp thực phẩm có 2 phòng nghiên cứu chuyên môn về công nghệ sinh học và chế biến nông sản – đồ uống, 1 phòng chức năng, 1 trung tâm Sản xuất thực nghiệm và chuyển giao công nghệ. Phân Viện có 9 cán bộ trong đó 1 tiến sỹ, 3 thạc sỹ, 5 người là có trình độ đại học.
Phòng thí nghiệm được trang bị kính hiển vi, cân phân tích, tủ cấy, nồi hấp áp lực, máy ly tâm lạnh, tủ lạnh sâu, hệ thống chưng cất đạm bán tự động, tủ ấm ổn nhiệt, tủ sấy chân không, máy UV, máy sấy phun, máy cô quay chân không, máy sấy thăng hoa…
Xưởng thực nghiệm: diện tích 760m2 được trang bị hệ thiết bị tách chiết, sấy phun, sấy thăng hoa, hệ thống thiết bị lên men, các thiết bị sấy…
Lĩnh vực hoạt động
Nghiên cứu và phát triển các kỹ thuật mới trong chế biến và bảo quản thực phẩm, ứng dụng công nghệ sinh học trong chế biến thực phẩm và bảo vệ môi trường.
Cung cấp thông tin và thiết bị, tư vấn kỹ thuật và chuyển giao giao công nghệ trong chế biến thực phẩm và xử lý môi trường.
Tham gia đào tạo, hướng dẫn sinh viên thực tập tốt nghiệp và đào tạo kỹ thuật viên chuyên ngành thực phẩm.
Tư vấn đầu tư và lập dự án khả thi.
Chức năng
Nghiên cứu ứng dụng, tư vấn chuyển giao công nghệ và thiết bị trong lĩnh vực chế biến thực phẩm và thực phẩm chức năng.
Nghiên cứu công nghệ và sản phẩm thực phẩm theo đặt hàng
Cung cấp các chủng giống vi sinh vật công nghiệp thực phẩm, dịch vụ phân tích chất lượng thực phẩm
Đào tạo kỹ thuật viên ngành chế biến thực phẩm.
Hợp tác, liên kết sản xuất thực phẩm, thực phẩm chức năng
Các hướng nghiên cứu chính
Công nghệ ứng dụng vi sinh vật và enzyme trong sản xuất cồn và rượu, đồ uống và các sản phẩm lên men
Công nghệ chế biến và bảo quản nông sản, trái cây
Công nghệ chiết xuất các hợp chất tự nhiên ứng dụng trong sản xuất thực phẩm chức năng và dược liệu.
Cung cấp sinh khối vi sinh vật cho các nhà máy.
Công nghệ sản xuất các sản phẩm thực phẩm giàu axit amin và các chất chống oxi hóa
Hoạt động nghiên cứu khoa học
Hoạt động chuyển giao công nghệ
Chuyển giao và phổ biến các kỹ thuật mới để nâng cao chất lượng rượu vang tại các tỉnh Ninh Thuận, Lâm Đồng và Kiên Giang.
Chuyển giao kỹ thuật và lắp đặt dây chuyền thiết bị bảo quản trái xoài và nhãn tại tỉnh Đồng Tháp.
Sản xuất một số sản phẩm chiên chân không từ trái cây, trái cây sấy dẻo.
Chuyển giao công nghệ sản xuất thạch dừa.
Chuyển giao công nghệ chế biến một số sản phẩm lên men từ đậu nành.
Chuyển giao công nghệ chế biến trái bơ tại Đăk Nông.